Tin Tức

Hải quan Lạng Sơn: Tín hiệu vui đầu năm về thu nộp NSNN

(HQ Online) - Theo số liệu từ Cục Hải quan Lạng Sơn từ ngày 1/1 đến ngày 10/2, toàn Cục đã thu nộp NSNN đạt 350 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu vui của Cục Hải quan Lạng Sơn ngay từ thời điểm đầu năm, qua đó tạo đà để đơn vị thu đạt và vượt chỉ tiêu được giao trong năm 2019 (chỉ tiêu 2.800 tỷ đồng).

hai quan lang son tin hieu vui dau nam ve thu nop nsnn

CBCC Hải quan Hữu Nghị kiểm tra hàng hóa NK. Ảnh: H.Nụ

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, năm 2019, đơn vị được Cục giao chỉ tiêu thu NSNN là 2.233 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ này thì mỗi tháng, đơn vị phải thu bình quân trên 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ mới hơn 1 tháng đầu năm (số liệu tính đến ngày 12/2), đơn vị đã thu nộp NSNN đạt 260 tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cùng kỳ.

“Năm 2019, do cơ cấu hàng hóa có sự thay đổi, nên ngay từ những ngày đầu năm, đơn vị đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, giải pháp gặp gỡ, chủ động cùng với các DN thực hiện kê khai hàng hóa XNK qua hệ thống VNACSS/VCIS nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa đang được đơn vị triển khai thực hiện một cách triệt để nhằm mang lại hiệu quả tối đa nhất có thể”, ông Trần Bằng Toàn cho biết thêm.

Không chỉ tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hoạt động XNK hàng hóa tại các cửa khẩu khác như: Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma… cũng khởi sắc. Theo ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, chỉ vài ngày sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn tăng, điều này được thể hiện qua số lượng xe chở hàng hóa trong vài ngày sau tết đạt hơn 10.000 xe.

Mặc dù đạt được những kết quả đáng mừng nhưng thực tế năm 2019, hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất đối với Lạng Sơn là cơ cấu mặt hàng NK thay đổi theo hướng tỷ trọng các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn giảm.

Ông Nguyễn Hữu Vượng cho biết, dù năm 2019, Hải quan Lạng Sơn được giao chỉ tiêu thu NSNN giảm so với năm 2018 và sát thực tế địa phương nhưng với nhiều mặt hàng trước đây có thuế suất thì nay điều chỉnh giảm về 0%, do đó, để hoàn thành và thu vượt chỉ tiêu đề ra, đơn vị sẽ tiếp tục chú trọng công tác dự báo, nắm bắt tình hình XNK, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp XNK qua địa bàn. Đặc biệt là tập trung khai thác hiệu quả các nguồn thu, đẩy mạnh công tác tham vấn, xác định trị giá…

Đồng thời, đơn vị cũng sẽ tăng cường kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, tăng cường kiểm tra sau thông quan, quản lý rủi ro; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Đảo Lê

 

 

Rất vui được hợp tác với quý khách

Cảm ơn  quý khách đã quan tâm!

 

TOP APEC CO., LTD
Địa chỉ: 362/6C Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp HCM
Hotline:
 0916 32 93 93
Email: topapecmai@gmail.com