Tin Tức

Tự cách ly tại nơi làm việc

Trong quá trình giải quyết thủ tục cho hành khách nhập cảnh, ở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, nhiều cán bộ, công chức Hải quan đang từng ngày trực tiếp tiếp xúc với hành khách nhập cảnh xuất phát từ các quốc gia châu Âu, châu Á- nơi đang bùng phát dịch Covid-19. Không những vậy, mặc dù không nằm trong danh sách phải cách ly tập trung, nhưng họ vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, quần áo bảo hộ…), vừa phải tự giác cách ly ngay tại nơi làm việc.

Kể từ 1/2 đến nay, Tổ công tác Hải quan tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã phối hợp làm thủ tục cho 28 chuyến bay quốc tế trong đợt dịch Covid-19, với 3.777 hành khách nhập cảnh; 4.772 kiện hành lý.

Trong số này có 11 đường bay phat sinh qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn gồm Bắc Kinh (Trung Quốc), Donmueang (Thái Lan), Incheon (Hàn Quốc), Vũ Hán (Trung Quốc), Puán (Hàn Quốc); Lon Don (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Denpasar (Indonesia), Fukuoka (Nhật Bản), Osaka (Nhật Bản).

“Để đảm bảo an toàn cho người thân, nhiều cán bộ, công chức Hải quan do lo ngại tiếp xúc với hành khách nhiễm bệnh đã lựa chọn tự giác cách ly và không về lại gia đình trong thời gian này”, lãnh đạo Chi cục Hải quan của khẩu cảng Cẩm Phả (Cục Hải quan Quảng Ninh) chia sẻ.

Phần lớn các chuyến bay quốc tế cập Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn không thuộc tuyến cố định. Để đảm bảo các thủ tục diễn ra thông suốt cho mỗi chuyến bay, Tổ công tác Hải quan luôn đảm bảo 100% quân số túc trực tại cửa khẩu để giải quyết công việc thường xuyên, cũng như công việc đột xuất phát sinh.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả cho biết thêm, kể từ đầu tháng 2 trở lại đây, hàng chục chuyến bay quốc tế đã cập Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đều không thuộc tuyến bay cố định. Mặt khác, một số chuyến bay, mặc dù theo kế hoạch sẽ hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhưng do điều kiện thực tế bắt buộc phải hạ xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Vì thế, mỗi cán bộ, công chức phải chủ động ngay trong sinh hoạt (ăn, uống, nghỉ ngơi- PV), đảm bảo sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có công việc phát sinh.

“Các chuyến bay khi hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thường vào thời điểm rạng sáng. Tùy vào lưu lượng hành khách, thời gian thực hiện thủ tục từ hành khách đầu tiên đến khi hành khách cuối cùng rời cảng phải kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Chính vì vậy, hàng chục cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại cảng (Hải quan, an ninh hàng không, kiểm dịch y tế…) phải “trắng đêm” để đảm bảo thủ tục”, một công chức Hải quan tâm sự.

Giám sát chặt hành lý

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả cho biết, Tổ công tác Hải quan tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn có 11 cán bộ, công chức chia làm các bộ phận giám sát hành lý xách tay, trực chỉ huy… theo đúng chỉ đạo của Tổng cục Hải quan.

hai quan san bay van don trang dem tac chien
Công chức Hải quan thực hiện soi chiếu hàng hóa.

Theo đó, để đảm bảo công tác giám sát, quản lý đối với hành lý của khách nhập cảnh đến hoặc từ vùng có dịch Covid-19, lực lượng Hải quan sân bay chỉ kiểm tra hành lý bằng phương pháp thủ công đối với các trường hợp có đủ cơ sở xác định nghi vấn sai phạm (hành lý vượt tiêu chuẩn miễn thuế theo quy định, hành lý nghi vấn thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu…).

Bên cạnh đó, bố trí cán bộ, công chức thực hiện giám sát hành lý tại khu vực tàu bay nhập cảnh dừng đỗ.

Trường hợp khách nhập cảnh khai báo có hành lý phải khai báo hải quan, thực hiện kiểm tra tại khu vực cách lý. Nếu hành lý lưu giữ tại cảng hàng không thì thực hiện kiểm tra khi khách đến nhận hàng.

Quang Hùng